วันเสาร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2557

ลาบปลาดุกนา

ช่วงนี้ไปเดินตลาดสดตอนเช้ามีปลานาเยอะเลยค่ะ ทั้งปลาช่อนตัวโตๆแต่วันนี้มีเมนูนี้มานำเสนอค่ะ
ไปได้ปลาดุกนามาจำนวนหนึ่งค่ะ. ปลาดุกนาแค่เราเอามาย่างกินก็อร่อยแล้ว.เลยแบ่งอีกส่วนมาทำ
ลาบดีกว่า. ลาบปลาดุกคุณพ่อทำให้กินบ่อยค่ะเพราะคุณพ่อจะชอบอาหารท้องทุ่ง.ทานคู่กับผักสด
ว่าแล้วเราเริ่มติดเตาถ่านกันค่ะ วันนี้เตาถ่านอย่างเดียวค่ะ .ว่าแล้วเราลุยกันเลยค่ะ^^





ส่วนผสม. 1 ปลาดุกย่างไม่ต้องสุกมาก สุกกลางๆ  5  ตัว เลาะก้างออกสับให้ละเอียด
                2. น้ำปลาร้าสำหรับต้ม                           3           ช้อนโต๊ะ
                3. ข่าอ่อนหั่นเต๋า                                    2            ช้อนโต๊ะ
                4.พริกป่น. ข้าวคั่ว. น้ำปลา  มะนาว ปรุงตามรสชาติที่เราชอบ
                5. ต้นหอม.ผักชีฝรั่ง. สะระแหน่. และผักสดตามใจ
               6.  น้ำสะอาด              2    ถ้วยตวง
ย่างพอสุกค่ะ

วิธีทำ.  1   เอาหม้อใส่น้ำสะอาด  2 ถ้วยตวง  ตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่หัวปลาดุกย่าง ที่เราตัดไว้
              แล้วใส่น้ำปลาร้าตามลงไป  3ช้อนโต๊ะ  ต้มต่อไปสักพักยกลงพักไว้

          . 2  นำหม้ออีกใบมาตั้งไฟ ใส่เนื้อปลาดุกย่างที่เราสับละเอียดไว้  ตามด้วยน้ำต้มที่เรา
                ใส่สักประมาณหนึ่งทัพพีหรือน้อยกว่านั้น แล้วรวนให้เนื้อปลาสุกและขึ้นฟูค่ะ
                ยกลงจากเตา ใส่ข่าอ่อนที่เราหั่นเตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วปรุงรสได้เลยค่ะ
               สัดส่วนของการปรุงตามใจชอบนะค่ะ ชิมได้รสชาติที่ต้องการตามด้วยต้นหอมผักฃีฝรั่ง
               สะระแหน่ เรียบร้อย จักเสิร์ฟทานคู่กับผักสดและข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ  แซ่บหลายเด้อ
ขาดไม่ไๆด้น้ำต้มปลาร้าเด้อ
สับให้ละเอียดกันนะ

           

           
         

รวนๆๆให้สุกเนื้อปลาขึ้นฟู
ปรุงรสแล้วจ้า
เรียร้อยแล้ว
มาเด้อๆๆแซ่บๆๆเลยเด้อจ้า

cookingTip :     คนเขียนทานข้าวเหนียวไม่ได้เลย  หุ่งข้าวใส่ดอกอัญชัน ทานกับลาบค่ะ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น