วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2556

ห่อหมกปลาสมุนไพร สูตรบ้าน

ช่วงนี้ฝนกำลังตกชุก.  ในฤดูการนี้ ปลาจะเยอะเป็นพิเศษ .แม่ของเจ้จะชอบซื้อปลามาทำอาหาร
และมีหลากหลายเมนูมาก ถ้าได้ปลาเล็กปลาน้อยมาแม่ก็จะ  เอามาทำปลาแดดเดียวทอดให้ลูกๆกิน
แต่ถ้าได้ปลาเนื้ออ่อนมา  แม่จะทำเมนูนี้เลยค่ะ  ห่อหมก (ภาษาถิ่นอิสานเรียก  หมกปลา)  เจ้มาตั้งชื่อ
ให้น่าฟังและน่ากิน  แต่ที่จะนำเสนอในวันนี้เจ้ใช้ปลาทับทิม และเติมเนื้อเห็ดลงไปด้วย  ทำเสร็จแล้ว
ชิมดูรสชาติอร่อยมาก  เพราะเจ้เพิ่มเติมจากสูตรเดิมของแม่ที่พาทำ  เติมวัตถุดิบแบบใหม่ๆลงไปอร่อยแน่นอนค่ะ เรามาเตรียมของกันค่ะ
    สิ่งที่ต้องเตรียม
 1. ปลาทับทิมหั่นครึ่งตัว    1ตัว ขนาด700 กรัม
 2. พริกสด 5-8  เม็ด..ตามแถวบ้านเจ้จะมีพริก บ้านแบบเผ็ดสุด แต่ใช้พริกชี้ฟ้าได้ค่ะ
 3. ตะไคร้ 2 หัว. ใบมะกูด 5 ใบ. ใบแมงลัก ต้นหอม  มากน้อยตามใจชอบ
 4. เห็ด  ในรูปใช้เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า และเห็ดขอนขาว
 5. น้ำปลาร้าต้มแล้วกรอง  2ช้อนโต๊ะ  และน้ำปลา
 6. ใบตองสำหรับห่อ และไม้ตอกเอาไว้มัด


     วิธีทำ
  1.นำปลามาล้างให้สะอาด พักไว้
  2. เอาพริกสดมา ตำพร้อมตะไคร้  และใบมะกูดฉีก ใส่เกลือเล็กน้อย. ถ้าไม่ชอบแบบตำให้หั่นตะไคร้ และพริกก็ได้  แต่เจ้ว่า มันไม่ถึงเครื่องเวลาเราปรุงนะค่ะ เพราะเจ้ชอบเผ็ด รสจัด
  3.  ตักส่วนที่เราตำมาคุกเคล้ากับเนื้อปลา ปรุงรส  ใส่น้ำปลาร้าลงไป และน้ำปลาอีกนิดหน่อย  ถ้าไม่
ชอบปลาร้า  ใส่แต่น้ำปลาก็ได้   ก็จะเป็นน้ำปลา 1 ช้อนครึ่ง กำลังดี อย่าให้เค็มมาก .ใส่เห็ดและใบแมงลักต้นหอม ตามลำดับ
  4. ฉีกใบตองรองสองชั้น    ตักเนื้อปลาที่เราปรุงเสร็จแล้วลงไป ห่อให้มิดแล้วเอาตอกมัดให้แน่นเพื่อว่าจะไม่หลุดเวลาเราเอาไปย่างไฟ  ใช้ถ่านไฟ อย่าอ่อนมากนะค่ะ  ตามเคล็ดลับของพ่อเจ้  พ่อจะเอาขี้เถ้า
กลบไว้ไม่ให้ไฟแรงเกินไป  สุกแล้วกินได้
Cooking Tip:  เห็ดหอมสดเวลามันสุกจะหอมมาก
 ให้รสสัมผัสของความหอมชูรสให้ห่อหมกปลาสมุนไพรวันนี้อร่อย ยิ่งขี้น  โดยส่วนตัวจะใส่ใบแมงลักเยอะๆเพราะชอบมากค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น