วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556

ว่าด้วยเรื่องของดอกอัญชัน

ตั้งหัวข้อเรื่องดอกอัญชัน เพราะว่า เจ้เอาเมล็ดมาปลูก 1ฝัก  เพราะไปเห็นที่บ้านพี่คนหนึ่งเค้าปลูกใส่กระถางแล้วหาไม้ให้เค้าเลื้อยแบบเป็นระเบียบ  ก็เลยลองเอามาปลูกใส่กะละมัง ที่มันรั่ว ได้ผลดีค่ะ
ปลูกโรยเมล็ดประมาณสามเดือนก็ให้ดอกแล้วค่ะ  จนมาถึงวันนี้ อัญชันออกดอกเต็มต้น  เก็บทุกวัน
ปลูกเองที่บ้านค่ะ ใส่กะละมังรั่วไว้

ตอนเช้า เอาชงใส่น้ำผึ้งและมะนาว 1ซีก  ดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะอัญชันคุณประโยชน์มากหลาย
แต่ไม่ได้ดื่มทุกวัน ใน หนึ่งอาทิตย์ จะดื่ม สองวันค่ะ ถ้วยประมาณนี้ ดื่มอุ่นๆ ค่อยจิบนะค่ะ
ดื่มอุ่นๆๆกันนะค่ะในตอนเช้า
 พออัญชันออกดอกเยอะขึ้น  ก็เก็บมาทานกับน้ำพริกบ้าง ทานสดๆแบ่งให้เพื่อนๆบ้าง
 ก็ยังเยอะอยู่ดี  บางทีหุงข้าว โยนลงไปในหม้อหุ่งข้าวสามสี่ดอก เราก็ได้ข้าวหุ่งดอกอัญชันสีสวย
 ก็เลยเกิดความคิดขึ้นว่า เอามาทำเป็นน้ำเชื่อมไว้ดีกว่า ว่าแล้วก็จัดการเลยค่ะ

พร้อมแล้ว
วิธีทำไม่มีอะไรยุ่งยาก
1 ดอกอัญชันเอามาเด็ดกลีบเลี้ยงและเกสรออก เพราะบางคนอาจจะแพ้เกสรดอกไม้
ใช้ดอกอัญชันสี่สิบดอกค่ะ พอดีไม่ได้ชั่ง
2.น้ำตาล ทรายขาว  ต้องเน้นว่าขาวนะค่ะ 300 กรัม 
3.น้ำสะอาด  3 ถ้วยตวง
เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ . ในขั้นตอนแรก เด็ดกลีบอัญชันล้างน้ำให้สะอาด 
เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด   พอน้ำเดือด ใส่อัญชันลงไป  ต้มให้เดือด
อีกทีตามด้วยน้ำตาลทราย ลงไปเคี่ยวให้เหนียว ใช้เวลาประมาณ 30นาที  พอประมาณ
กะดูให้เหนียวพอใช้ได้ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็นเก็บใส่ตู้เย็นไว้ใช้ได้เลย
สองสามวันมานี้ไปเดินตลาดไปเจอ เสาวรสกำลังออกเยอะมา ราคาถูกด้วยเลยได้ความคิด
ช่วงนี้ล้นตลาด อร่อยมากคร้า

สามเกลอแสนอร่อย

ผสมกับเสาวรสออกมาสีประมาณนี้ค่ะ

สำหรับแก้วนี้ผสมมะนาวสีสวยจับใจ

สวยหวานหอมอร่อยค่ะ

ขึ้นมาว่าลองเอามาคั้นเอาน้ำเสาวรสมาลองผสมกับน้ำเชื่อมอัญชันของเราดูสิรสชาติ
จะเป็นยังไง จะลุ้นให้ออกสีเขียวส่องคงไม่ได้เพราะเสาวรสมีรสชาติเปรี้ยว มีค่าเป็นกรด
เลยออกมาสี่แบบนี้   และเอามาผสมกับน้ำมะนาวเราก็จะได้สี่ม่วงสวยมาก รสชาติดี 
ดื่มแล้วชื่นใจ อีกหนึ่งเมนู  เอามาทำอิตาเลี่ยนโซดาก็ได้  เราก็ซื้อโซดามาผสมกันนะค่ะ



CookingTip:  เพื่อสุขภาพ เน้นหวานน้อยกันนะค่ะ   เจ้ก็เน้นหวานน้อยค่ะ  อีกอันหนึ่งเจ้เอามาต้มพร้อมกับใบเตยหอม  ใช้ดื่มระหว่างวัน  ดื่ม 1วันในสัปดาห์ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น