1.เห็ดป่าไค 500กรัม ไม่มีเห็ดไคใช้เห็ดหอมสดได้ค่ะแต่อยากจะเน้นเห็ดไคมากกว่า
2.หอมแดง 300กรัม พริกสด 300กรัม และเนื้อปลาร้าสับ 100กรัม+น้ำปลาร้านิดๆ
วิธีทำ. นำเห็ดมามาแช่น้ำสักครู่ ใส่เกลือลงไปในน้ำด้วยแล้วล้างให้สะอาด
2.นำเห็ดที่สะเด็ดน้ำมาย่างไฟอ่อน ในการนี้ใช่ถ่านนะค่ะ พร้อมกับย่าง
หอมแดงและพริกสดด้วยกัน ในเคล็ดลับจานนี้ เราต้องย่างของสามอย่างให้สุกดี พักไว้
3.เห็ดสุกดีแล้วนำมาสับแบบหยาบ เตรียมไว้กับเนื้อปลาร้าสับ
4.ปอกเปลือกหอมแดงย่าง เสร็จแล้วเอาลงตำกับพริกย่างให้ละเอียด
5.ตามมาด้วยเนื้อปลาร้า และเห็ดสับหยาบตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย
น้ำปลาร้าและน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ แต่อย่าให้ออกเค็มมากนะค่ะ ชอบเผ็ดเติมพริกได้ตาม
ใจชอบ
6. เสร็จแล้วจัดใส่ถ้วยรับประทานพร้อม ไข่ต้มผักลวกและผักสดตามใจชอบ
Cooking Tip: ในรูปเจ้ ทานพร้อมไข่ต้มและหมูแดดเดียวทอด แต่ทานข้าวสวย ในความเป็นจริงต้อง
ทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนอร่อยมากคร้า^_^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น