วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกเห็ด

วันนี้เมนูนำเสนอ เป็นอาหารพื้นบ้านอิสานค่ะ  ทางอิสานเค้าเรียกว่า แจ่วเห็ด  หรือทางภาคกลางเรียกว่าน้ำพริกเห็ดค่ะ  เห็ดที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้ทางอิสานเรียกว่า   เห็ดไค   ทางภาคอื่นจะเรียกยังไงขอบอกว่า เจ้ก็ไม่มีข้อมูลนะค่ะ  เอาเป็นว่าเห็ดตัวนี้  เค้าจะมีลักษณะพิเศษคือ  เวลาเราเอาไปย่างไฟ  เค้าจะมีกลิ่นหอมมากเอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันดีกว่าค่ะ




                                                                                                                                                                                 







                   สิ่งที่ต้องเตรียม

1.เห็ดป่าไค   500กรัม  ไม่มีเห็ดไคใช้เห็ดหอมสดได้ค่ะแต่อยากจะเน้นเห็ดไคมากกว่า
2.หอมแดง    300กรัม    พริกสด  300กรัม  และเนื้อปลาร้าสับ  100กรัม+น้ำปลาร้านิดๆ
                  วิธีทำ. นำเห็ดมามาแช่น้ำสักครู่ ใส่เกลือลงไปในน้ำด้วยแล้วล้างให้สะอาด
                          2.นำเห็ดที่สะเด็ดน้ำมาย่างไฟอ่อน ในการนี้ใช่ถ่านนะค่ะ พร้อมกับย่าง
หอมแดงและพริกสดด้วยกัน  ในเคล็ดลับจานนี้ เราต้องย่างของสามอย่างให้สุกดี  พักไว้
                          3.เห็ดสุกดีแล้วนำมาสับแบบหยาบ เตรียมไว้กับเนื้อปลาร้าสับ
                          4.ปอกเปลือกหอมแดงย่าง เสร็จแล้วเอาลงตำกับพริกย่างให้ละเอียด
                          5.ตามมาด้วยเนื้อปลาร้า  และเห็ดสับหยาบตำให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วย
น้ำปลาร้าและน้ำปลาดี ชิมรสตามใจชอบ แต่อย่าให้ออกเค็มมากนะค่ะ ชอบเผ็ดเติมพริกได้ตาม
ใจชอบ
                         6. เสร็จแล้วจัดใส่ถ้วยรับประทานพร้อม ไข่ต้มผักลวกและผักสดตามใจชอบ
Cooking Tip: ในรูปเจ้ ทานพร้อมไข่ต้มและหมูแดดเดียวทอด แต่ทานข้าวสวย  ในความเป็นจริงต้อง
ทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนอร่อยมากคร้า^_^




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น