วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ทานปลากันอีกสักมื้อสิค่ะ เมนูปลาผัดพริกหยวก

เนื้อปลา  เป็นอาหารประเภทโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา   อุดมไปด้วยสารอาหารอย่างครบถ้วน เช่น เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่างๆทั้ง วิตามินดี วิตามินเอ อีกทั้งไขมันจากเนื้อปลา ยังถือว่าเป็นไขมันที่ไม่ก่อให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เพราะเป็นกรดไขมันประเภท โอเมก้า-3 ซึ้งช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลืดได้ และอีกทั้งยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย จึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เมนูนำเสนอวันนี้ คือ ปลาผัดพริกหยวก  เป็นเมนูกับข้าวที่อร่อยเหมาะสำหรับมื้อเย็นค่ะ

                                                          เมนู  ปลาผัดพริกหยวก 
 ส่วนผสม .1 เนื้อปลานิล                                   200           กรัม
                  2.เกี้ยมไฉ่                                        70             กรัม
                  3.พริกหยวกหั่นแฉลบ                      2               เม็ด
                  4.พริกชีฟ้าแดงหั่นแฉลบ                 2               เม็ด
                  5.เห็ดหอมสดดอกเล็กๆ                  5-6            ดอก
                  6.น้ำมันพืช                                     1                ช.ต
                  7.กระเทียมสับ                                 1               ช.ต
                  8.เต้าเจี้ยว                                       1               ช.ต
                  9. น้ำตาลทราย                                1/2           ช.ต
                 10. ซอสปรุงรส                                1/2            ช.ต
                 11. น้ำเปล่า                                    2-3             ช.ต
                 เกลือป่น  พริกไทยป่น 
                 แป้งสาลีหรือแป้งทอดกรอบ
                 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ       1.หั่นเนื้อปลาขนาด 1x2 1/2 นิ้ว   โรยเกลือป่น พริกไทยป่น 
                นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว ใส่ลงไปทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง
                 จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
                2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน  ใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง
                   ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำเปล่า ชิมรสตามใจชอบ
                   ตามด้วยเห็ดหอม เกี้ยมไฉ่ พอเห็ดสุก ใส่พริกหยวกและพริกชี้ฟ้า
                 เนื้อปลาทอดใส่ลงไปสุดท้ายคลุกเคล้าเบา  ตักใส่จานเสิร์ฟ




Cooking Tip:  ชิมรสให้กลมกล่อมก่อนใส่เนื้อปลาลงไป เพื่อให้เนื้อปลาดูสวยน่ารับประทาน
                    และตามภาพ  เจ้จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหุงร้อนๆ โรยงาดำไปด้วยเพื่อสุขภาพและ
 สร้างสีสันให้ดูสวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น