เครื่องปรุง 1. ปลา ต้ม1ตัวแกะเอาแต่เนื้อ ใช้ปลานิลหรือปลาช่อนก็ได้
2.เส้นก๋วยจั๊บญวน 1ถุงๆ ละครึ่งกิโล
3.เกลือ. พริกไทย.ซอสปรุงรส.หอมแดง. ผักชีจีนและผักชีฝรั่ง
4. น้ำสะอาดสำหรับต้มน้ำซุป 2ลิตร
5. น้ำมันพืช เล็กน้อย
ถ้าได้ปลาช่อนจะดีมาก |
ปอกหอมแดงล้างให้สะอาด. เอามาหั่นแล้วเจียวให้เหลืองพักไว้.. ในการเจียวหอมแดงเจ้ขอบอกว่าใจเย็นๆนะค่ะ.. ใช้ไฟอย่าแรงมากเดี๋ยวเราจะได้หอมเจียวสีไม่สวย...หั่นผักชีเตรียมไว้เลย และพริกไทยเอามาป่นเตรียมไว้ค่ะ..
เรามาเริ่มผัดปลากันค่ะ. ในสูตรนี้ขอบอกว่าใช้พริกไทยเยอะมากนะค่ะ เริ่มตั้งกะทะไฟปานกลางเอาน้ำมันที่เราเจียวหอมแดงมาใช้นะค่ะ เพราะกลิ่นจะหอมมาก ..น้ำมันร้อนใส่เนื้อปลาที่เราแกะไว้แล้วลงไปผัดตามด้วยซอสปรุงรสและเกลือเล็กน้อยตบท้ายด้วยพริกไทยป่นเยอะๆเลยค่ะผัดให้ส่วนผสมเข้ากันตักพักไว้ค่ะ
เสร็จในขั้นตอนของการเตรียมของแล้ว มาต้มทานกันสักถ้วย เส้นที่เจ้ใช้มันเป็นเส้นแห้ง แนะนำว่าก่อนเราจะเอามาต้มแช่น้ำสัก3นาทีก่อนค่ะเส้นจะได้เหนียวนุ่มและไม่ใช้เวลามากในการต้ม. เป็นการล้างแป้งฝุ่นที่โรยมาในตัวเส้นด้วยค่ะ. เอาน้ำซุปใส่หม้อเล็กน้ำซุปเดือดใส่เนื้อปลาผัดลงไปพอประมาณ.พอเดือดอีกครั้งใส่เส้นลงไปเส้นเราก็กะเอานะค่ะว่าจะเยอะมากน้อยแค่ไหน.แต่ตัวเจ้เส้นจะไม่ใส่เยอะจะหนักเครื่องค่ะ พอต้มเส้นสุกยกลงตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยเนื้อปลาผัดอีกสักช้อนตามด้วยผักชีและหอมเจียวพริกไทยป่นตบท้ายค่ะ
ที่บ้านเจ้จะเอาพริกสดมาตำใส่น้ำปลาเล็กน้อยเอามาราดในถ้วยเวลาจะทานขอบอกว่าเผ้ดดีจริงๆ.แต่ถ้าไม่ชอบทานเผ็ดทานได้เลยแบบในรูป อิ่มเบาๆสบายท้องดีค่ะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น