วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เมนู เมี่ยงข้าวปุ้นพันเนื้อ

ชื่อเมนูนี้บางคนอาจจะว่าชื่อแปลกๆ เป็นคำพื้นเมืองอิสานนะค่ะ  เจ้ไม่รู้จะตั้งชื่อเมนูนี้ได้ชื่อไหนอีก
แม่ทำให้กินตั้งแต่ยังเล็ก ถามแม่   .แม่ก็เรียกว่า  พันข้าวปุ้น.. ในวันนี้เสนอแค่ อย่างเดียว อันที่จริง...
เวลาแม่ทำให้ลูกๆได้กินนั้น จะมีทั้ง  ปลาเผา หรือไก่บ้านตัวย่อมๆเอามานึ่ง และ เนื้อวัว  แต่ในเมนูนี้
เจ้ห่างเนื้อวัวมานานเลยใช้เนื้อหมู  ขอบอกว่าถ้าสมาชิกในบ้านเยอะๆ เป็นอะไรที่มีความสุขมากในตอน
กิน เพราะมันต้องห่อเป็นคำโตๆ คบกับแฟนตอนใหม่ๆอย่าเพิ่งทำเมนูนี้ทานกันนะค่ะ   เรามาเริ่มทำกันดีกว่าค่ะ
  วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ 1. เนื้อหมูสันใน  หรือเนื้อวัวสันในก็ได้ 500 กรัม
                             2. กระเทียม. มะเขือเทศในเมนูนี้ใช้มะเขือเทศลูกใหญ่นะค่ะ
                             3. น้ำมันหอย. ซอสปรุงรส  .น้ำมันพืช
                             4. ผักสดตามต้องการ

 วิธีทำ                   1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด  เอามาหั่นชิ้นพอประมาณไม่หนาไม่บางมาก.  เอามาหมักกับซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ และซอสหอย 3ช้อนโต๊ะ

                             2. ทุบกระเทียม มากน้อยแล้วแต่ความชอบนะค่ะ เจ้ชอบเยอะหน่อย. หั่นมะเขือเทศเตรียมไว้
                            3.ตั้งกะทะไฟไม่ต้องแรงมาก ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย  พอร้อนเอากระเทียมลงเจียวให้หอม  ตามด้วยมะเขือเทศ ที่ต้องใส่มะเขือเทศลงก่อนเนื้อหมูเพราะว่าเราต้องการน้ำของมะเขือเทศให้ออกมาก่อน   ตามด้วยเนื้อหมูลงไปผัด ไม่ต้องปรุงรสอะไรอีก ถ้าแห้งไปเติมน้ำสะอาดลงไปได้อย่ามากนะค่ะ เราต้องการให้น้ำขลุกขลิก

เรามาทำน้ำจิ้มกันค่ะ 1.น้ำสะอาด  2ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทราย 2ถ้วยตวง  3. พริกสดและกระเที่ยมปั่นเข้ากันไว้  4. เกลือ 5. น้ำมะขามเปียกกะประมาณ 6. ถั่วลิสงป่น
วิธีทำน้ำจิ้ม  . เอาน้ำมะขามเปียก ผสมน้ำตาลและเติมน้ำนิดหน่อย คนให้เข้ากันตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว
  ใส่เกลือ แล้วชิมปรุงรส ให้ออกรสเปรี้ยวหวาน   ก่อนจะทานโรยถั่วป่นที่หลัง
เสร็จพร้อมรับประทานแล้ว   จัดเป็นคำตามรูปแล้ว
อั้มๆๆๆ  อร่อยๆๆๆๆมากคร้า^_^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น