วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกมะเขือเทศ

หายไปหลายอาทิตย์กลับมาแล้วค่ะพร้อมเมนูเพื่อสุขภาพที่คิดเมนูนี้ขึ้นมาเพราะไปเดินเก็บผักริมรั้วมาค่ะมี ยอดตำลึง  ยอดกระถิน ผักบุ้ง  เลยคิดขึ้นได้ว่าในตู้เย็นมี มะเขือเทศ พริกสด มะนาวอยู่  เกิดความคิดว่า  ทำน้ำพริกทานกับผักลวกดีกว่า  ว่าแล้วเราก็มาเตรียมของกันค่ะ
ผักริมรั้วปลอดสารจ้า

                                   น้ำพริกมะเขือเทศ
ส่วนผสม   1. มะเขือเทศท้อ  2  ลูก เลือกลูกสุกกำลังดี
                 2.  หอมแดง       15  หัว  เลือกหัวเล็กพอดีๆ
                 3.  พริกสด          20  เม็ด
                 4.  มะนาว             1 ลูก ใช้ประมาณ 1 ซีก
                 5.  น้ำปลา   น้ำตาลทราย  อย่างละนิดหน่อย
                 6. ผักสด และผักลวก เลือกได้ตามใจชอบ


วิธีทำ        1. นำมะเขือเทศ มาผ่าครึ่ง  เอาไปย่างบนเตาถ่าน และเอาพริกสด มาเสียบไม้ย่างไฟพร้อมหอมแดง  ย่างไฟอ่อนๆ  ย่างให้สุกทั้วกันดี   พักไว้
ย่างไฟอ่อนๆกันนะจ๊ะ^_^

                 2. พอทุกอย่าง สุกดีแล้ว แกะเปลือกหอมแดง ลงครกตำพร้อมพริกสดย่าง ให้ละเอียด
นำมะเขือเทศมาลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาผสมกับหอมแดงและพริกในครก
ปรุงรสตามใจชอบค่ะ อย่าใส่น้ำตาลเยอะนะค่ะ ใส่สักเล็กน้อย มะนาวก็อย่าเพิ่งใส่เยอะ  เพราะมะเขือเทศมีรสเปรี้ยวอยู่แล้ว เราใส่แค่ตัดรสชาติให้กลมกล่อม และมีกลิ่นหอมมะนาว
ย่างเสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้จ้า

  ที่จริงสูตรนี้ เจ้ดัดแปลงมาจากสูตรของแม่ที่พาทำ  สูตร ของแม่จะใส่ปลาร้าด้วย เพื่อนๆคนไหนอยากเติมปลาร้าก็เติมได้เลยนะค่ะ . เสร็จแล้ว เราสามารถทานกับปลานึ่งผักลวกก็ได้
เสร็จแล้วจ้า น่ากินมั้ย

 แต่ในสูตรนี้ เจ้ทานกับปลาทูย่างค่ะ ผักก็เก็บริมรั้วมา มีเพิ่มมาอย่างเดียวคือเจ้ลวกเห็ดเข็มทองทานด้วย   ทานกับข้าวเหนียวนึ่ง  อร่อยมากค่ะ แต่เจ้ทานกับข้าวกล้องหุง ค่ะ เพื่อสุขภาพเจ้ อิอิ

Cooking  Tip :    อิ่มอร่อยกับผักที่เราชอบได้เลยนะค่ะ  ในสูตรนี้ทำทานเพื่อลดน้ำหนักก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น