ผักริมรั้วปลอดสารจ้า |
น้ำพริกมะเขือเทศ
ส่วนผสม 1. มะเขือเทศท้อ 2 ลูก เลือกลูกสุกกำลังดี
2. หอมแดง 15 หัว เลือกหัวเล็กพอดีๆ
3. พริกสด 20 เม็ด
4. มะนาว 1 ลูก ใช้ประมาณ 1 ซีก
5. น้ำปลา น้ำตาลทราย อย่างละนิดหน่อย
6. ผักสด และผักลวก เลือกได้ตามใจชอบ
วิธีทำ 1. นำมะเขือเทศ มาผ่าครึ่ง เอาไปย่างบนเตาถ่าน และเอาพริกสด มาเสียบไม้ย่างไฟพร้อมหอมแดง ย่างไฟอ่อนๆ ย่างให้สุกทั้วกันดี พักไว้
ย่างไฟอ่อนๆกันนะจ๊ะ^_^ |
2. พอทุกอย่าง สุกดีแล้ว แกะเปลือกหอมแดง ลงครกตำพร้อมพริกสดย่าง ให้ละเอียด
นำมะเขือเทศมาลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาผสมกับหอมแดงและพริกในครก
ปรุงรสตามใจชอบค่ะ อย่าใส่น้ำตาลเยอะนะค่ะ ใส่สักเล็กน้อย มะนาวก็อย่าเพิ่งใส่เยอะ เพราะมะเขือเทศมีรสเปรี้ยวอยู่แล้ว เราใส่แค่ตัดรสชาติให้กลมกล่อม และมีกลิ่นหอมมะนาว
ย่างเสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้จ้า |
ที่จริงสูตรนี้ เจ้ดัดแปลงมาจากสูตรของแม่ที่พาทำ สูตร ของแม่จะใส่ปลาร้าด้วย เพื่อนๆคนไหนอยากเติมปลาร้าก็เติมได้เลยนะค่ะ . เสร็จแล้ว เราสามารถทานกับปลานึ่งผักลวกก็ได้
เสร็จแล้วจ้า น่ากินมั้ย |
แต่ในสูตรนี้ เจ้ทานกับปลาทูย่างค่ะ ผักก็เก็บริมรั้วมา มีเพิ่มมาอย่างเดียวคือเจ้ลวกเห็ดเข็มทองทานด้วย ทานกับข้าวเหนียวนึ่ง อร่อยมากค่ะ แต่เจ้ทานกับข้าวกล้องหุง ค่ะ เพื่อสุขภาพเจ้ อิอิ
Cooking Tip : อิ่มอร่อยกับผักที่เราชอบได้เลยนะค่ะ ในสูตรนี้ทำทานเพื่อลดน้ำหนักก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น