แกงกะหรี่ผัก
วันหยุดสุดสัปดาห์ หาเมนูทำกินกันทั้งวันเลยดีกว่า เอาตามแบบ
อย่างของแม่และพ่อ ที่เคยทำให้กินเวลาถึงวันหยุดเสาร์อาทิตย์
มาลงตัวที่ เมนูนี้ค่ะ แกงกะหรี่ผัก เลือกเมนูนี้เพราะว่าเด็กๆน่าจะ
ชอบ เพราะมีรสชาติไม่กลมกล่อม และที่สำคัญ เราใส่ผักเข้าไป
ด้วย ว่ากันแล้วเรามา เข้าครัวกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
ถั่วลันเตาหวาน 6-7 ฝัก
ฝักทอง แคร์รอตอย่างละ 3 ชิ้น
หั่นชิ้นขนาด 1/2x1 นิ้ว
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่อง UHT 250 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เลาะกระดูกไก่ออก หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2.ผสมน้ำพริกแกงเผ็ด และผงกะหรี่ให้เข้ากัน ใส่ลงไปผัดในน้ำมันพืช เติมกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
ผัดจนน้ำพริกสุกและหอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงผัด เติมน้ำเปล่า และกะทิอีก 1/2 ถ้วยตวง พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ
น้ำตาลปิ๊บ
4.พอไก่สุก ใส่แคร์รอต ฟักทอง พอสุกทั่วกัน ใส่ถั่วลันเตาหวาน และกะทิที่เหลือ เคี่ยวพอ
น้ำขลุกขลิก ถ้าแห้งไปสามารถเติมน้ำเปล่า ได้เล็กน้อย เสิร์ฟพร้อม อาจาด
ส่วนผสมอาจาด
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาซอย 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย และผักชีซอย เล็กน้อยตามความชอบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ
พอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. จัดแตงกวา แคร์รอต หอมแดง พริกชี้ฟ้า ผักชีใส่ถ้วย ราดด้วยส่วผสม
ที่1 จัดเสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่ผัก
Cookikn Tip: .เคี่ยวผักให้นานขึ้น จะเพิ่มรสชาติหวาน ทานอร่อย ยิ่งอุ่นบ่อย รสชาติจะเข้มข้นค่ะ
Health Tip : ฝักทองมีเบต้าแคโรทีนสูง เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น