วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูวันหยุด แกงกะหรี่ผัก

                          แกงกะหรี่ผัก
วันหยุดสุดสัปดาห์  หาเมนูทำกินกันทั้งวันเลยดีกว่า  เอาตามแบบ
อย่างของแม่และพ่อ   ที่เคยทำให้กินเวลาถึงวันหยุดเสาร์อาทิตย์
มาลงตัวที่  เมนูนี้ค่ะ  แกงกะหรี่ผัก เลือกเมนูนี้เพราะว่าเด็กๆน่าจะ
ชอบ เพราะมีรสชาติไม่กลมกล่อม และที่สำคัญ   เราใส่ผักเข้าไป
ด้วย ว่ากันแล้วเรามา เข้าครัวกันดีกว่าค่ะ      


       ส่วนผสม

สะโพกไก่                                    2            ชิ้น
ถั่วลันเตาหวาน                           6-7         ฝัก
ฝักทอง แคร์รอตอย่างละ            3            ชิ้น

หั่นชิ้นขนาด    1/2x1                                 นิ้ว

น้ำพริกแกงเผ็ด                           1 1/2          ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่                                       1            ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่อง   UHT                        250         กรัม
น้ำเปล่า                                      1/4          ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                                     1            ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ                                  1/2          ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                       1/2          ช้อนโต๊ะ
         
           วิธีทำ
1. เลาะกระดูกไก่ออก   หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2.ผสมน้ำพริกแกงเผ็ด และผงกะหรี่ให้เข้ากัน ใส่ลงไปผัดในน้ำมันพืช เติมกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
ผัดจนน้ำพริกสุกและหอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงผัด เติมน้ำเปล่า และกะทิอีก 1/2 ถ้วยตวง พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ
น้ำตาลปิ๊บ
4.พอไก่สุก ใส่แคร์รอต ฟักทอง พอสุกทั่วกัน  ใส่ถั่วลันเตาหวาน และกะทิที่เหลือ  เคี่ยวพอ
น้ำขลุกขลิก ถ้าแห้งไปสามารถเติมน้ำเปล่า ได้เล็กน้อย  เสิร์ฟพร้อม  อาจาด


ส่วนผสมอาจาด
น้ำส้มสายชู                            1/4                ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                          1/4                ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ                        1/2                ช้อนชา
น้ำเปล่า                                  2                   ช้อนโต๊ะ
แตงกวาซอย                          1/4                 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย                          1                   ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย                          2                   หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย และผักชีซอย  เล็กน้อยตามความชอบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู  น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ
พอเดือด  ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. จัดแตงกวา แคร์รอต หอมแดง พริกชี้ฟ้า ผักชีใส่ถ้วย ราดด้วยส่วผสม
ที่1 จัดเสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่ผัก

Cookikn Tip: .เคี่ยวผักให้นานขึ้น จะเพิ่มรสชาติหวาน ทานอร่อย  ยิ่งอุ่นบ่อย รสชาติจะเข้มข้นค่ะ

Health Tip :  ฝักทองมีเบต้าแคโรทีนสูง เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น