วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ข้าวไข่ตุ๋นเห็ดหอม

                                           ข้าวไข่ตุ๋นเห็ดหอม
ที่มาของเมนูนี้เนื่องจากว่า  เพื่อนเอาเห็ดหอมแห้งมาให้   บอกว่าที่บ้านซื้อมาเยอะเกิน   จะกินไม่ทันเลย
แบ่งมาฝากเจ้   เผื่อว่าเจ้จะคิดเมนูอะไรขึ้นมาได้   ก็เลยคิดว่าจะตุ๋นใข่ใส่เห็ดหอมนี่หล่ะ   แล้วมาความคิดขึ้นว่า  ข้าวสวยถ้าหุงแบบธรรมดาก็จะเป็นรสชาติเดิมๆ .ตอนที่นั่งคิดนะ  เอาเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำ
ให้มันนิ่มก่อนที่เราจะนำไปปรุงใช่มั้ยค่ะ  มองไปที่ถ้วยแช่เห็ดหอมแห้ง  มองไปก็กำลังเจอน้ำที่แช่เห็ดหอม  มันกำลังออกสีเหลืองนวล  มองเห็นแบบนั้น ได้ความคิดเลยค่ะ  เจ้เลยลองเอาน้ำแช่เห็ดหอมแห้ง
มาหุงข้าว   พอทำเสร็จออกมาแล้ว เจ้ได้อาหารเมนูใหม่ในแบบของเจ้นะค่ะ  รสชาติอร่อยมาก รสสัมพัสเบาๆ ไม่จัดจ้านนะค่ะ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย  ว่าแล้วเราก็มาเตรียมของกันดีกว่า


        ส่วนผสม 1. ข้าวหอมมะลิเก่า            1                         ถ้วยตวง
                               2. ไข่ไก่                              2                         ฟอง
                               3. ไข่เยี่ยวม้า                      1                         ฟอง
                               4. เห็ดหอมแห้ง                 6                           ดอก
                               5.เบบี้แครอต                     2                           หัว
                               6. ต้นหอม                         3                           ต้น
                               7. ก้อนปรุงรสไก่                1                          ก้อน
                               8.เกลือ  น้ำปลา เล็กน้อย
                               9.  น้ำเปล่า                         2                         ถ้วยตวง
                              10. ผงปรุงรสไก่                   2                         ช้อนชา
       วิธีทำ      1. แบ่งน้ำ 1 ถ้วยตวงเอาไปแช่เห็ดหอม   พอเห็ดหอมนิ่มเอาออกแล้วกรองน้ำที่แช่เห็ดหอม  มาหุงข้าว  ก่อนจะหุงข้าวให้ใส่เกลือลงไปในน้ำแช่เห็ดเล็กน้อยประมาณติดปลายช้อนชา   และตามด้วย ผงปรุงรสไก่ คนให้ส่วนผสมละลายแล้วนำไปเทใส่ในข้าวที่เราจะหุง  ตามมาด้วยเห็ดหอมเอามาหั่นเป็นชิ้น สามดอกตามลงไปในข้าว  เราจะหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้ด้วยความสะดวก แต่ที่บ้านเจ้ ไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าค่ะ เจ้ใช้วิธีเอาข้าวใส่หม้อแบบนี้แล้วนำไปนึ่งตามรูปที่แนบมาให้ดูค่ะ   น้ำที่ใช้หุงข้าว เจ้ไม่ได้ใช้หมดนะค่ะ กะเอา สัก1ข้อนิ้วของเราตามมาตรฐานนะค่ะ

สารพัดประโยชน์ค่ะ  
2. มาถึงขั้นตอนที่สอง   เอาแคร์รอต  และต้นหอมนำแต่ส่วนหัวมาหั่นรวมทั้งเห็ดหอม.  เสร็จแล้วพักไว้
น้ำส่วนที่เหลือเอามาตั้งไฟทำน้ำซุป  ใส่ซุปก้อนลงไปตั้งไฟให้เดือด สักพักยกลงพักไว้ให้อุ่นๆ
ตอกไข่สองฟองใส่ชามผสม  ตีไข่ให้ฟู ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย  น้ำปลานิดหน่อย และตามด้วยน้ำซุปตามใจชอบ ที่บอกว่าตามใจชอบ เพราะว่าบางคนชอบไข่ตุ๋นเนื้อนิ่มๆ ในส่วนของเจ้ชอบแบบเนื้อแน่นนิดๆไม่นิ่มมาก  ตามด้วยไข่เยี่ยวม้าลงไป นำไปนึ่ง ประมาณ10 นาที จัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวหุงเห็ดหอมเลย
ข้าวหุงเห็ดหอมถ้วยนี้ทานแต่ข้าวก็อร่อยแล้วค่ะ
ตามรูปนี้ทำกินอีกวันเลยลองเอาปูอัดใส่ลงไปด้วยขอบอกว่า สุดยอดค่ะ







   



         



                   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น