ที่มาของเมนูนี้เนื่องจากว่า เพื่อนเอาเห็ดหอมแห้งมาให้ บอกว่าที่บ้านซื้อมาเยอะเกิน จะกินไม่ทันเลย
แบ่งมาฝากเจ้ เผื่อว่าเจ้จะคิดเมนูอะไรขึ้นมาได้ ก็เลยคิดว่าจะตุ๋นใข่ใส่เห็ดหอมนี่หล่ะ แล้วมาความคิดขึ้นว่า ข้าวสวยถ้าหุงแบบธรรมดาก็จะเป็นรสชาติเดิมๆ .ตอนที่นั่งคิดนะ เอาเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำ
ให้มันนิ่มก่อนที่เราจะนำไปปรุงใช่มั้ยค่ะ มองไปที่ถ้วยแช่เห็ดหอมแห้ง มองไปก็กำลังเจอน้ำที่แช่เห็ดหอม มันกำลังออกสีเหลืองนวล มองเห็นแบบนั้น ได้ความคิดเลยค่ะ เจ้เลยลองเอาน้ำแช่เห็ดหอมแห้ง
มาหุงข้าว พอทำเสร็จออกมาแล้ว เจ้ได้อาหารเมนูใหม่ในแบบของเจ้นะค่ะ รสชาติอร่อยมาก รสสัมพัสเบาๆ ไม่จัดจ้านนะค่ะ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ว่าแล้วเราก็มาเตรียมของกันดีกว่า
ส่วนผสม 1. ข้าวหอมมะลิเก่า 1 ถ้วยตวง
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. ไข่เยี่ยวม้า 1 ฟอง
4. เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก
5.เบบี้แครอต 2 หัว
6. ต้นหอม 3 ต้น
7. ก้อนปรุงรสไก่ 1 ก้อน
8.เกลือ น้ำปลา เล็กน้อย
9. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
10. ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
วิธีทำ 1. แบ่งน้ำ 1 ถ้วยตวงเอาไปแช่เห็ดหอม พอเห็ดหอมนิ่มเอาออกแล้วกรองน้ำที่แช่เห็ดหอม มาหุงข้าว ก่อนจะหุงข้าวให้ใส่เกลือลงไปในน้ำแช่เห็ดเล็กน้อยประมาณติดปลายช้อนชา และตามด้วย ผงปรุงรสไก่ คนให้ส่วนผสมละลายแล้วนำไปเทใส่ในข้าวที่เราจะหุง ตามมาด้วยเห็ดหอมเอามาหั่นเป็นชิ้น สามดอกตามลงไปในข้าว เราจะหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้ด้วยความสะดวก แต่ที่บ้านเจ้ ไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าค่ะ เจ้ใช้วิธีเอาข้าวใส่หม้อแบบนี้แล้วนำไปนึ่งตามรูปที่แนบมาให้ดูค่ะ น้ำที่ใช้หุงข้าว เจ้ไม่ได้ใช้หมดนะค่ะ กะเอา สัก1ข้อนิ้วของเราตามมาตรฐานนะค่ะ
สารพัดประโยชน์ค่ะ |
2. มาถึงขั้นตอนที่สอง เอาแคร์รอต และต้นหอมนำแต่ส่วนหัวมาหั่นรวมทั้งเห็ดหอม. เสร็จแล้วพักไว้
น้ำส่วนที่เหลือเอามาตั้งไฟทำน้ำซุป ใส่ซุปก้อนลงไปตั้งไฟให้เดือด สักพักยกลงพักไว้ให้อุ่นๆ
ตอกไข่สองฟองใส่ชามผสม ตีไข่ให้ฟู ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย น้ำปลานิดหน่อย และตามด้วยน้ำซุปตามใจชอบ ที่บอกว่าตามใจชอบ เพราะว่าบางคนชอบไข่ตุ๋นเนื้อนิ่มๆ ในส่วนของเจ้ชอบแบบเนื้อแน่นนิดๆไม่นิ่มมาก ตามด้วยไข่เยี่ยวม้าลงไป นำไปนึ่ง ประมาณ10 นาที จัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวหุงเห็ดหอมเลย
ข้าวหุงเห็ดหอมถ้วยนี้ทานแต่ข้าวก็อร่อยแล้วค่ะ |
ตามรูปนี้ทำกินอีกวันเลยลองเอาปูอัดใส่ลงไปด้วยขอบอกว่า สุดยอดค่ะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น